BÀI TRONG TRANG:

04/11/2013

"BẮT QUÀNG LÀM HỌ"       “Thấy người sang bắt quàng làm họ” Câu này từ đâu mà ra tớ cóc cần biết, đọc nó hay không? Thì có cái khỉ gió gì mà hay với chả ho. Bạn thấy tớ viết vậy bạn có hiểu gì không! Chắc lại bảo không; thì ngay chính tớ cũng chẳng hiểu ra làm sao.        Hồi này tớ hay nghĩ linh tinh, Đại loại kiểu nghĩ vậy thì gọi là linh tinh. Người Việt ai chẳng nghĩ linh tinh. Tối qua chơi nhà anh Phạm, anh ấy bảo nhà triết học cổ đại của “Tầu” Lão Tử chính là người Việt, có nhẽ thật . Ông này tên Lý Nhĩ , Ơ! Ông ta mang họ Lý , ở Việt Nam họ lý nhan nhản, nhiều như đất! Cái thời của ông sống tớ đồ rằng ông còn có anh em đằng nội với cụ Lý Thông nhà mình. Nghĩ lại thấy Lý Thông cũng là một triết gia to tướng. Có khi hai ông là anh em cùng cha khác mẹ cũng nên. Vậy là cũng dây mơ rễ má với Lý Toét, cả Lý Nhã Kỳ nữa chứ. Là tớ nghĩ thế có thể câu “Máu loãng còn hơn nước lã” nên tình nghĩa lắm , tình nghĩa kinh người. Chắc chắn một điều là nhận anh em với ông Lý Nhĩ, không phải muốn cuỗm chút tiếng tăm của người Tầu.
        Các bạn có tin không? Bây giờ có công nghệ gien đấy, đi mà thử biết ngay thôi. Bằng không đến gặp chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly nhờ người ta tìm tông tích cho. Tớ vẫn tin Lý Nhĩ là anh em với Lý Thông, hai ông cũng chỉ hơn nhau vài tuổi.
        Không phải tớ đang cố tình lan man “Nhận vơ là vợ thằng nhân” để bêu riếu ba cái kiến thức ếch đâu nhé. Ở ta có nhiều người kỳ lạ lắm, chỉ cần cóp nhặt Đông, Tây kim cổ lẫn lộn. Vậy mà sinh ra khối “Triết gia” mang các họ: Đinh, Lê, Lý, Trần, Cù , Lần... đủ cả. Những luận văn tiến sĩ, thạc sỹ đã chứng minh vô cùng thuyết phục, rằng Xuân Tóc Đỏ không những là ông tổ của nền thể thao xã hội chủ nghĩa, mà còn là anh giai của Xuân Diệu Nhà văn hóa nhớn, đóng góp cho văn chương nước nhà những vần thơ tình tuyệt cú.
        Khổ thân đời! Luôn bị nhiễm cái tính kiêu ngạo, nhận vơ nhận váo hoặc lưu manh chợ búa, nhặt nhạnh đây đó để chế ra vô khối tư tưởng, luận án, luận văn…

32 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Vừa đọc NOK vừa mần việc, chữ nghĩa noạn xà ngầu nên chửa hỉu huynh định lói zề, hề hề....

   Xóa
  2. Anh tặng út cả vàng bạc luôn nha!

   Xóa
  3. Lốc lờ giờ dở hơi thật đáy, tối qua anh đã reply rồi sao giờ không thấy, mà reply xong cungg chẳng thấy hiện gì cả, Chẹp!

   Xóa
  4. Cũng dần như yahoo thoai, lại ba lô lên vai huynh ui.

   Xóa
  5. Nếu thế thì cũng đến lúc cáo chung thôi, còn ba lô đi đâu hả Út!

   Xóa
 2. Nhân vật Xuân tóc đỏ đang là diễn viên sáng giá đó anh, bộ phim trò đời đóng về thời xưa cũ nhưng càng xem càng thấy hay đó chứ anh ? Anh hỏi anh chàng Xuân tóc đỏ họ chi rồi làm quen nhé ! Tên thật của anh chàng là Việt Bắc đó anh ạ (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào em!
   Thì chắc là Ngô Xuân Tóc Đỏ đấy mà! Đã lâu nay mới được xem một bộ phim Việt tạm được em nhỉ!

   Xóa
 3. Em họ Phạm, chắc họ Phạm ko nổi tiếng lắm nên thôi anh đừng bắt quàng làm thân với em mần chi, ta cứ vui vẻ mời nhau ly cà phê ảo như thế cũng được rồi, còn để rủ nhau ra quán chắc phải mất cả tháng lương đi

  Tìm hơi nhau qua hun hút gió đồng

  Anh hè ? Có lần em trêu thằng em trên FB 1 tí, trêu tí thôi nhưng lại trong 1 bài nói về Đại tướng mất, em trêu nghiêm túc ko cười, em bảo cụ Mèo, đó là cháu ruột Đại tướng ( anh em chơi với nhau trên miền QC của Bọ Lập thân cả chục năm rồi ) thế mà có 1 ông tên là Mai vào nói rất khó nghe nói là em thấy người sang bắt quàng làm họ, gọi tên người cho đúng ko được gọi chệnh k tôn trọng họ ( tên anh cháu Đại tướng trên mạng anh hay thích gọi là Mèo Hen, bọn em vẫn trìu mến gọi anh ấy như thế) , có mất mát chi mô mà cái ông Mai đó xa lạ với giọng vô, em thưa cho ông ấy 1 bài vọng cổ, bà con QC cũng ủng hộ em hi hi

  Tại anh nói câu thấy người sang bắt quàng làm họ ( y chang câu ông Mai nói em) nên em mới nói hơi dài tẹo đó nhé !

  Chúc anh tuần mới vạn sự an lành, thành đạt nhé ! (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hihihi!
   Anh viết để đọc cho vui chứ có ý tứ gì ai đâu! Cảm ơn em chia sẻ!

   Xóa
 4. HÒN SỎI có liên quan, anh em họ hàng gì với TRƯƠNG SỎI trong tiểu thuyết NGƯỜI KHÔNG MANG HỌ không đới. Nghi lắm, cứ thấy cùng cục, hòn hòn làm sao ấy...giống ghê ... hihi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hè hè ! xóc xiên ghê nhể!
   Chắc là trùng tên thôi, chứ không dám nhận họ với ai, Liệu hồn đấy! hihi!

   Xóa
  2. Em họ Lê, theo phả hệ nếu hướng ngoại hình như là họ nhà Lê Nin, còn hướng nội lại họ nhà Lê Chiêu Thống. Chẳng biết ngày xưa cụ tổ cõng rắn cắn gà nhà có sang tận bên Liên Xô không nữa.Mà nghe đâu gần đây em thấy họ hàng nhà em xì xào là có dây mơ dễ má với đc Lê Khả Phiêu ấy ạ, nhưng thấy sang quá nên em chả dám ...quàng đâu ạ

   Xóa
  3. À anh nhớ ra rồi! Chắc cũng có dây mơ rễ má với đằng ngoại nhà anh đấy(Cũng Lê) Và có nhiều nhà sử học nói nhà em có họ đằng nội với Lê Long Đĩnh(Vua Lê Ngọa Triều), Ngài vua này mới đọc "thời xa vắng" của Lê Lựu và còn chê không khí phách bằng nhật ký của Đặng Thùy Trâm! Chết thật chết thật! hihi!

   Xóa
  4. Em cũng nhớ ra rồi trong làng bờ lờ (Blog) có người còn đặt em mang họ Dê (DK) thật là thấy vinh dự cho nhà em quá ạ (nhưng nhà em xin bác bí mật hộ không làng bờ lờ này lại gọi tên húy của em ra thì ngượng chết,. Xin cảm ơn lém lém...hì

   Xóa
  5. Đấy là phiên âm hai tiếng viết tắt tên của em đấy chứ hihi!

   Xóa
 5. Em đã đọc hết bài viết này của anh. Mở đầu không mấy ấn tượng. Nhưng càng đọc càng hay" Đã thâm lại còn sâu"

  Em không biết người khác đọc thì hiểu ở góc độ nào, em đọc thấy quá đã luôn và anh phản ánh rất chính xác đấy.

  Em vỗ tay đấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh cảmơn em đã đồng cảm. Hồi Này Rất...Yêu làm thơ hay quá, tâm trạng lắm nha!

   Xóa
 6. Em thì thấy người nào vui tính là em "Bắt quàng làm họ" ngay thôi!
  Anh em mình cùng uống trà đàm đạo ...he he .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. OK ! Mời NH luôn nha, gì chư trà không bao giờ cạn hèhè!

   Xóa
 7. "hòn Sỏi - 18:50 04/11/2013
  Hihihi!
  Anh viết để đọc cho vui chứ có ý tứ gì ai đâu .... "
  .
  Người ta thường nói : Con gái nói có là không , nói không là có "
  Bài của bạn mình nghi cũng giống " nói không là có " hihihi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn ! Con gái là thế chứ may quá Sỏi không phải con gái nha! hihi!

   Xóa
 8. Tớ họ Dương và tục danh là Dương Thường Trực đấy ông bạn già ạ!
  Ông bạn có "bắt quàng" để "thường trực" được không, thì bảo!!!
  Haha...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi sẽ bắt! Bắt quàng làm Vợ chứ họ hàng gì!
   Tôi cũng đang thương bà đứt ruột lung tung ra cả. Thôi thì đời đầu không nói . đời chót chẳng biết sao bà lại ế xưng ế xỉa ra làm vậy chứ! Bảo thương bà là thật, có lý do hẳn hoi. Chịu không bạn già yêu!

   Xóa
  2. Hehe...
   Nhớ kiểm tra kỹ "hàng họ" nhà mình để "trao duyên" cho Dương Thường Trực đó nha ông bạn già!!!
   Hic... Mà hông biết già rùi có còn trực thường được không đó ta?

   Xóa
  3. Hàng họ ngon nghẻ tuy nhiên lâu ngày trở nên hết đát, Chẳng biết sẽ được bao nhiêu %. Có sao vui vậy nha! hihi!

   Xóa
 9. Em thích cách viết này- đúng anh, đúng bạn cũ- thông minh,riêng.
  Ngày nhỏ em RẤT THÍCH cuốn Người không mang họ, ấn tượng với Sỏi,dù cục dù hòn, dù trái ngang nhưng khéo Người nhất( trong mắt em)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ong ơi!
   Ong thấy NT có liều không. Mà chỉ liều mồm thôi! mấy lần ra HN mà có dám rủ Ong đến Sỏi đâu. Đến bắt luôn!

   Xóa
 10. Hôm nào viết một bài ngay ngắn kỹ càng về Lão tử đi Đại ca,chờ đọc từng ngày,coi như Đại ca nợ muội nha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Viết về các Ông ấy thì viết về gì chứ, Thỉnh thoảng đá tý thôi em chứ quan điểm của họ coi đó là triết học mình bàn thành dở hơi thì chết , bà con người ta cười cho. Nhưng để anh xem và cố!

   Xóa
  2. Bạn Yoga yêu cầu em đọc CÁI DŨNG CỦA THÁNH NHÂN, e đọc luôn cả CÁI CƯỜI CỦA THÁNH NHÂN . Nhắc cả Khổng,Lão,Trang...bác ạ.
   Chính ra biết ít chút cũng có cái hay anh T ơi,biết muộn thì vẫn mới, vẫn vui,hì.....

   Xóa
  3. Ôi em nói cũng giống như một triết gia cổ đại rồi đấy, biết muộn chút chẳng sao, biết sớm chán sớm mà ! Hì!

   Xóa

Thanks for reading and leaving a comment!