BÀI TRONG TRANG:

9/2/16

LẠI CHIỀU NAY


Chiều nay
                             chắc thu không còn trinh tiết
Sáng mờ sương mà nắng đã vỡ òa
Hè chưa qua đông đã về quyến luyến
Vạt áo dài tha thướt lật cánh hoa

Chiều nay
                          trời phía tây mây trắng xóa
Gió heo may chợt giật mình trên má
Bên hàng rào có ánh mắt ngu ngơ
Len lén nhìn đàn ông đang hóa đá

Chiều nay
                        giận giữa thu còn nắng hạ
Có đứa đi giữa dòng đời xa lạ
Ướt mồ hôi mà chân vẫn lãng quên
Như anh khờ tặng nắng hạ cho thu

Chiều nay
                    mơn man gió cất lời ru
Nắng cũng nhẹ trôi qua miền lá rụng
Bỗng đứt phựt chiếc giây đồng hồ cũ
Cổ tay hằn vết kỷ niệm mông lung

Chiều nay
                             lú trong tiếng nhạc bập bùng
Đời mải vui thiên hạ chẳng hiểu buồn
Con cá quẫy phá mặt hồ yên ắng
Làm tiêu tan bóng liễu rủ gương trong

Chiều nay
                             thấy lại vô duyên lóng ngóng
Đôi vai thừa ngay bên dưới đầu ta
Bóng hồng nào tựa khóc ta cho mượn
Để đôi bên đỡ trống trải mỗi chiều

Chiều nay
                      ta về lại chốn hoang liêu
Nơi gốc xoan ngày ấy đã hôn liều
Trái tim dại còn một câu thơ mỉa
Nói một thời đứa trẻ tập tành yêu

Chiều nay
                                 thấy châng lâng buồn nghi ngút
Như sợi khói lam chiều bên kia đê
Có một gã dở hơi ngồi heo hút
Như hình nhân đang ngự lối đi về 

Chiều nay
                          hứng mấy hạt mưa nhè nhẹ
Ném bên đường gió bứt lá hàng me
Em trở về xé tôi từng khúc ruột
Dõi mắt nhìn sầu lụy phía sau xe

Chiều nay
                 điếc ai nói thì tự nghe
Nổi cơn điên thèm mấy tiếng chửi thề
Qua cửa sổ nhìn đường như đàn vịt
Bơi trên sông hối hả một lối lề

Chiều nay
                        buồn lại giở thói đam mê
Một tật hư giống hệt cách anh hề
Trên sân khấu diễn hài mua vui vậy
Kịch bản là thơ đằng đẵng lê thê.

30 comments:

 1. Ganh với ai
  cứ buồn là thơ lênh láng
  có phải mình vui
  nên thơ trốn mất tiêu..

  Nơi đây luôn mãi là nắng hạ
  có nóng rát đó,
  nhưng không buồn đìu hiu
  không quanh quẩn nhìn tới ngó lui
  vì nỗi nhớ...
  Không xót xa thân cô quạnh mỗi chiều
  không buồn tình đếm lá thu phai
  không trách giữa thu sao đà lạnh giá...

  Không và không...bởi ta muốn giấu nỗi niềm
  để rồi dù nắng mai trong sương sớm
  đã nghe như là chớm đông sang...

  Ước gì san sớt được với Sỏi nỗi buồn...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chị Tím ơi, trường hợp này các cụ bảo rằng: Lạc cực sinh bi( vui quá lên buồn) đấy chị.

   Delete
  2. À ha...
   chừ mới hiểu đó Khoa ơi...
   Vậy là anh Sỏi lại...điêu nữa rồi...

   Delete
  3. Thanh cù chị Tím!
   Chị biết không
   Câu thành ngữ xưa
   Chẳng ai ở đời này
   "Nắm tay tới tối"
   và chẳng thể "Gối đầu đến sáng"
   Nên niềm vui
   Cũng thoảng chút qua ngay
   Chỉ nghĩ suy, buồn tủi cả ngày
   Tìm về lốc làm nơi chia sẻ
   Chị ơi
   Nếu giấu trong lòng niềm vui
   Nó nở hoa trong gan trong ruột
   Còn nếu như ta giấu nõi buồn
   Thì mụn nhọt tùm lum
   Đau đớn tủi hờn
   Tội gì mà giấu.
   Thật đấy
   Sỏi chẳng điêu đâu
   Thật đấy Hihi!

   Delete
  4. Thanh cù Khoa Minh!
   Gứm lại còn Hán với Tầu, Ai lạc cực thế Khoa , anh chả biết? anh thì khổ tận thôi nha... Mà sao hai chị em nhà Khoa lại tìm cách dìm hàng anh quá vậy chứ!

   Delete
  5. Úi......hết bĩ thì lại đến thái, anh hay giả vờ lắm. Em biết rồi....

   Delete
  6. Đấy em nói chỉ toàn câu kinh điển"Hết bĩ rồi lại thái" như lãnh tụ ấy !

   Delete
 2. ngày lễ ngày tết chẳng chịu tung tăng đây đó thư giãn, lại chui vào mạng ảo bà tám với nhau. Anh Sỏi sang bên tôi mà nhận quà Quê hương anh nè. Đẹp long lanh luôn, nhưng cũng có tin buồn, tôi vừa về quê anh. NB nắng đẹp thế mà về đến HN là trời mưa luôn, thế mới đểu. Kể như rủ được Bình canh về thì tôi ới anh. Nhưng hai chị em tôi ới mấy lần mà lão ấy bận theo Chú phỉnh vào lò vôi viếng Bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hi hi tiếc quá Sỏi ở nhà cả tuần... Mà Bình thì kệ ông ấy đi, Anh đến với Sỏi chứ , Bình là ngoại đạo Bốc lờ. Chẹp !
   Vừa qua anh bên KA quậy phá ác liệt lại ngỡ anh bên Tây không ở nhà Hihi!

   Delete
 3. Bình canh chẳng qua vướng quan vướng chức nên khó ăn khó nói, khó đi lại thế thôi. Chứ sang năm lão ấy cầm sổ rồi thì tha hồ rộng cẳng. Bản tính hắn hay lắm, ngồi với hắn cả ngày không hết chuyện đâu, thâm thúy, dí dỏm và sâu sắc phết đấy.

  Tôi còn lo giỗ đầu Mẹ tôi đã anh à nên có bay xa được đâu. Nhưng chắc chắn sang năm tôi sẽ bay sang để chiêm ngưỡng dung nhan "NGƯỜI ĐÀN BÀ GIẤU MẶT" (Dù biết mặt từ ngày xửa ngày xưa, thế mà Nàng Phù thủy này vẫn còn đầy bí ẩn để người khác giới phải tò mò khám phá đấy. KA là mẫu thiên sứ mà Chúa Trời phái xuống trị vì trái tim đàn ông đấy. Thật là diễm hạnh cho quý ông nào được làm Phu quân của Nàng). Kế hoạch sang năm của tôi khá là dài hơi và đầy tham vọng, tôi tin là tôi sẽ thành công trong mọi tính toán của mình, tôi không có thói quen bỏ dở giữa chừng đâu.

  Thế giới ảo cho tôi được gặp 3 người ĐÀN BÀ TUYỆT VỜI, đó là KA, là Nàng Ngô thị (Tôi nhớ nàng Ngô thị đến phát cuồng lên đấy anh Sỏi à. Chả thế mà hôm đấy tôi quẩy tung giời bên nhà Nàng. HB bảo tôi đang quẩy bão, còn KA bảo tôi đang lên đồng). Với KA thì tôi trân quý cô ấy như em ruột rồi. Tính tôi thế, con tim tôi nó thế, yêu hay thích là nói luôn, rất thật lòng và bạo mồm chứ chả phải ỏn ẻn che giấu hay đậy điệm vòng vo làm gì cả. Tình cảm thật thì tại sao phải giấu diếm nhỉ ?. Yêu tôi mà ghen với tôi về những chuyện như thế này thì có mà ghen cả đời, có mà sớm mất tôi. Con tim tôi nó hoang dã lắm, chẳng ai thuần phục được nó đâu, chỉ có tự nó làm nô lệ cho một Bà Chúa Nhẫn mà thôi. Bạn bè 10b cũng như cư dân KL thích tôi ở cái tình cảm trong veo và rất thật ở tôi. Tôi vẫn thật lòng quẩy bão bên KA từ trước tới nay đấy. chứ không phải mới đây đâu. Kỳ EURO vừa rồi tôi BL trận nào chuẩn trận ấy. Vợ chồng KA hay lắm, nghệ sĩ lắm, nghệ sĩ thực thụ đó, nên họ rất phiêu và rất hay, đáng để Toàn béo ngưỡng mộ và mến phục. Nàng M. thì là Bà Chúa Nhẫn của trái tim tôi từ lâu rồi. Và sẽ thêm anh Sỏi nữa. Anh Sỏi chắc cũng đã đọc những nhận xét của bọn 10b hay cư dân KL trên Fb của tôi nhỉ ?. Anh thấy đấy, tôi vẫn hồn nhiên và vô tư như ngày xưa. Đã bảo rồi: "Tâm hồn Toàn béo có cho vào máy giặt công nghiệp cũng không nhàu". Bọn 10b và cư dân KL nói thế đấy. Mà tôi trẻ lâu lắm, bạn bè chúng nó ông cụ bà cụ hết cả rồi, Toàn béo vẫn đen nhánh mái tóc, khuôn mặt chưa vương nếp nhăn, y như gã trai 40 muộn vợ ấy. Tôi kể anh nghe hôm về Huế vừa rồi tháp tùng hai cô em út phượt A Sầu A lưới, Ông bà Cụ người bản xứ bảo tôi cũng chỉ sêm sêm cái tuổi hai cô nàng kia thô, có chăng là hơn nhau cái tháng sinh... ối giời ơi... đến khi chìa bằng lái với Hộ chiếu ra thì mình hơn hai Cụ kia đến 6 tuổi... thế mà cả buổi cứ gọi hai Cụ ngọt sớt. Đấy nhà cháu trẻ người non dạ và thật thà thế đấy anh Sỏi ạ. Không khéo mai này ngồi nhậu với anh các cháu chân dài lại chê tôi vô lễ khi xưng anh tôi với Cụ Sỏi ấy nhỉ ?. Tôi đoàn thế vì ít người trẻ lâu như tôi lắm.. Bố cháu thích làm trẻ con bác Sỏi ạ, trẻ con chứ không phải Sửu nhi đâu nhá.

  Quan năm xung tháng hạn tôi sẽ mở lại Fb và kết nối với anh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em sang anh chẳng vào được, anh Từ Tâm Nguyễn đóng cửa rồi sao?

   Delete
  2. TTN!
   Cũng chẳng đơn giản vậy đâu anh ạ! Bình vốn về cắm ở NB rồi hy vọng trở lại làm Bộ Trưởng , Nhưng rồi cái Nguồn ấy bị thối, Bình như con tốt lụt ở NB. Đến đại hội hắn không phải người NB nên buộc phải ra đi ngậm ngùi .
   Ở NB vài năm nhưng công đâu chả thấy chỉ thấy gây thù chuốc oán, Về NB chỉ một vài người nhìn đến thôi, cái trò chơi chính trị nó thế.
   Tuy nhiên với mình thì chẳng liên quan và tất thảy vô nghĩa.
   Anh tệ thật Vào Tam Cốc phải qua nhà Sỏi mà sao lại nhắm mắt mà đi qua chứ.
   Này anh! KA là người sắc xảo và tuyệt đối trí tuệ. Nàng cũng sòng phẳng rõ ràng, gần gũi nàng anh sẽ thấy mới lạ và đặc biệt một lối thơ chẳng giống ai, táo tợn và sâu hoắm, Sỏi rất ngưỡng mộ nàng , nhưng bằng cách đứng ở đằng xa mà chiêm nghưỡng.
   Còn HB, biết HB lâu rồi từ ngày Yahoo Nàng yêu văn chương , đằm thắm, nhưng cũng dè dặt. HB luôn muốn mới nhưng cái cách tìm tòi của HB là tìm trên lối mòn do chính Nàng phát quang mà tìm ra, nhưng trở đi trở lại trên con đường ấy thì thành quá quen. Tuy nhiên HB cũng có lúc phá ngang đến độ ngang tàng và có cảm giác liều mạng, thỉnh thoảng có những câu hay là do cái sự phá cách lạ lùng ấy! Xem ra cái hơi thở của thơ HB gần gũi với TTN đấy, thân nhau được đấy!

   Delete
  3. Chu Ngọc ơi! Người ta để bốc lờ bao tháng ngày thì em nói bận không vào , nay vừa khóa cổng thì em đến gọi . Khó giải thích với em ghê nha!

   Delete
  4. Tôi về NB chỉ là ngẫu hứng thôi mà. Bà chị thân yêu của tôi cứ lệt bệt suốt mấy tuần. Tôi nghĩ chỉ có thể gần gũi với thiên nhiên, con người với làng quê thanh bình thì chị ấy sẽ vui và lấy lại tinh thần thôi. Mà gần gũi với thiên nhiên cùng con người chân quê thì đâu hơn Tam Cốc với Tràng An ?. Vậy là tôi đánh xe đến bốc mấy bà cháu đi thôi, Tôi có alo cho Bình canh nhưng hắn bận cùng đoàn Chính phủ vào viếng Bác. Chị em tôi muốn mời hắn đi chỉ là để chỉ đích danh và hỏi “Bình đã làm được gì cho NB như lời đã hứa với bạn bè trước khi về NB ?.”

   Nói về Bình canh thì hai chị em tôi hiểu và biết hắn quá rõ. Bà chị tôi yêu quý nhất học phổ thông cùng Bình canh, mối tình đầu của chị ấy cũng là bạn thân của Bình canh (Tôi 10b chị ấy và Bình canh 10a). Chị cũng học cùng Bình canh suốt 5 năm ĐH XD trên Hương Canh, cùng đi thực tập một nơi, ra trường cùng về HN làm việc. Chị ấy có hơn 10 năm liên tục ở bên Bình canh nên rất hiểu Bình canh. Ngoài đời Binh canh chơi thân nhất với một nhân vật khá là khủng đó chính là D. Hội (Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị Bộ XD. D. Hội là đồng hao với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, cả 2 đều làm rể Ông tướng tình báo Vũ Chính, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục II) Bình với D. hội như 2 nửa của 1, thân như thế đấy. Mà Dũng Hội lại là anh ruột cô P. em dâu tôi. Thằng Mạnh bệu, Trưởng BQL Khu DL Tràng An nhà anh cũng biết và quý chị P. lắm đấy. Bà chị tôi lại được hai người đàn ông hào hoa và ga lăng này sũng ái và yêu quý lắm. Nói như vậy để thấy răng tôi hiểu và biết Bình canh tới cỡ nào. Hắn không tham vọng ghế Bộ trưởng như mọi người nghĩ đâu. Hắn về NB chỉ mong ước kìm hãm lại sự phá phách đối với NB để lấy thành tích mà bật về Chính quyền HN. Nhưng một người bình thường sống và làm việc với đám không bình thường thì anh ta sẽ cô độc và trở nên không bình thường. Một Bình canh không dẹp được loạn 12 sứ quân ở NB nên hắn gọi “Ninh Buồn”. Năm ngoái NB chưa ĐH tôi đã nói với anh Sỏi rằng Bình canh đã có tên về TƯ rồi còn gì. Hắn chỉ có ngồi với chị em tôi với D. hội thì mới thoát nợ để trở về đúng thằng Bình canh ngày xưa, thâm thúy và dí dủm, vui và nhiệt tình. Tôi với D. Hội thuộc diện mồm chó vó ngựa, bạn bè không nên không phải là tôi xả thẳng vào mặt, thế nên bạn bè tôi không ngoan không được.

   Còn chuyện hai nàng KA và HB thì tôi quẩy bão trên trang Fb của hai Nàng rồi. Vợ chồng chị út con nhà bác tôi cùng đơn vị với vợ chồng KA, chơi không thân nhưng hiểu nhau. KA ngoài đời thục nữ lắm chứ không phá cách như con chữ của Nàng đâu. Từ thời Yahoo tôi đã nhiều lần trò chuyện với KA thâu đêm suốt sáng. Vì trân quý hai nàng ngọc nữ này mà tôi bị những trận ghen đến tóe lửa ra đấy. Vậy mà tôi có ngại gì đâu, càng ngày tôi càng trân quý hai nàng ấy nhiều hơn. Bạn 10b và bạn KL thích và quý tôi ở cái điểm chung thủy này đấy, chơi với bạn là giữ tình bạn đến tận cùng. Sóng gió bão bùng vẫn giữ lấy bạn. Tôi không cho phép bất cứ ai quản lý chuyện tình cảm của tôi đâu. Đời tôi chỉ có 2 nỗi sợ đó là: Sợ nước mắt đàn bà và sợ mất bạn bè và người thân. Thế thôi, còn ngoài ra tôi chả sợ cái gì cả, rắn rết tôi còn vồ, hổ báo tôi còn săn nữa là.

   Chắc chắn một ngày gần đây tôi sẽ tha lôi anh đi, đi với tôi thì chỉ có vui thôi. Điều kiện tôi có nên tôi hay ngẫu hứng lắm, bạn bè lại đông, trải khắp vùng miền nên đi cả tháng chưa hết vui. Bây giờ ngồi com với anh, nhưng biết đâu đêm nay có một cú phôn bốc tôi khỏi HN thì sao.

   Delete
  5. Ngọc ơi ! Em yên tâm đi, Giám Đốc sở nhà em là cậu Nguyễn Hữu Độ nguyên hs trường cấp 3 KL lớp 10G nhà ở P30B6 KL. Nó là bạn thân 10 năm phổ thông với chú út nhà anh, chú út nhà anh tên là Nguyễn Tất Thịnh. Nhắc đến là Độ nó biết đấy. Thế nên việc anh lật tung đất HN lên để tìm ra em là chuyện không khó. Anh sẽ tìm Em.

   Delete
  6. Chắc Anh hiểu và chơi với Hữu Bình. nhưng anh cũng nghe anh ta tự đề cao mình thôi. cái Phó chủ tịch tỉnh, phụ trách văn hóa xã hội thì kìm hãm được gì hả anh. đến phó chủ tịch thường trực kia mà còn mờ nhạt và chẳng nói được ai huống chi cái anh bạn phụ trách văn hóa...! Hữu bình cố dựng Bùi Văn Mạnh lên Phó ban quản lý quần thể danh thắng tràng an, được mấy tháng nay, vì trưởng ban là Nguyễn Đức Long và hiện nay là Lâm Quang Nghĩa. Bản thân Mạnh cũng chỉ biết chút ngoại ngữ chứ thực ra cái khẩu khí của Mạnh luôn hụt hơi, khả năng làm lãnh đạo không có cố lắm cũng chỉ phó thế thôi, nay mai giải tán BQL Tràng an (Nó nhập vào sở du lịch)May ra nó cho Mạnh về lại ngành du lịch và cùng lắm Phó GĐ sở là cùng.
   Ở cái mảnh đất NB vừa bằng cái chỗ đứng đái của chị em nay không khó làm lãnh đạo anh ạ, bây giờ Đinh tiến Dũng Bộ trưởng Tài chính và ông vua ''Trần'' tháng nào chẳng đáo qua vài ba lần. vừa là thăm nhà lại về đi cúng (ĐCM) mất niềm tin nghiêm trọng.
   Hữu Bình về NB một thời gian là sai lầm của Bình, giỏi giang uy tín gì Hữu Bình mà về dẹp loạn. Giờ thất thế rồi thì nói thế thôi. Nhưng thôi anh ạ kệ mẹ chúng nó . Nói về họ nhiều chẳng hay ho gì . Hihi!Cảm ơn anh đã nhiệt tình chia sẻ!

   Delete
  7. Phục anh Sỏi !

   Delete
  8. Trang!
   Viết gì đi. Trốn anh hử, anh cho mất cái se điếu bây giờ!

   Delete
  9. Hiểu anh hơn qua những câu chuyện đời !
   Khi ai đó tâng bốc nhau lên tận mây xanh thì anh làm điều ngược lại ! Kéo họ về đúng vị trí của họ ! Nhung em biết chắc khi ai đó bị dìm xuống bởi những kẻ cơ hội bè phái thì chính anh cũng sẽ là người tìm và đưa ra những gì tốt đẹp nhất họ có để nâng họ lên !
   Anh khác người và anh cô độc !

   Delete
  10. Em có cái rất hay là thẳng thắn và trung thực.Nghĩ sao nói vậy. Nhưng lại không hề cảm tính, cũng rất khách quan đấy chứ. em nói anh cô độc. anh thấy thật chính xác khi nghĩ lại chính mình. Em thành thày bói từ khi nào nhỉ? Hihi!

   Delete
 4. Tiếc Hạ...
  Nhớ Đông...
  Còn Thu thì sao nhỉ?
  Thu cứ lì
  Ở mãi, ứ thèm đi!!!
  ===
  Hi hi hi....

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thu đây thu thế này thì ở mãi sao được chứ:
   ""Chiều nay chắc thu không còn trinh tiết
   Sáng mờ sương mà nắng đã vỡ òa
   Hè chưa qua đông đã về quyến luyến
   Vạt áo dài tha thướt lật cánh hoa""
   ĐVĐ có thấy thu như một ả CAVE không nhỉ! Hihi!

   Delete
  2. Cho nên

   "Thu cứ lì
   Ở mãi, ứ thèm đi!!!"

   vậy đó...
   Hi hi hi...

   Delete
  3. ĐVĐ ! em về phe với mùa thu để trêu anh đấy phải ko?
   Liệu liệu đấy!

   Delete
 5. Chiều nay..thương nhớ nhất chiều nay
  Thoáng bóng em trong cốc rượu đầy
  Tôi uống cả em và uống cả
  Một trời..thu nắng..mấy cho say
  Bài thơ dài ngút ngát của anh làm em nhớ mấy câu này của Nguyễn Bính. Mượn tạm ý thơ cụ Nguyễn trêu chút anh nhé!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhà anh Sỏi của em hiện nay cách nhà bạn Bính 36 km, Ngày xưa thích thơ bạn ấy như điên thuộc bao nhiêu, giờ vẫn còn thuộc.
   Em cứ mượn thơ người xưa để chê anh nát rượu đấy hử?
   Anh say tối ngày nhưng mà say tử tế nha! Hihi!

   Delete
 6. Chiều nay trời sẽ có mưa
  Tôi không có mũ ông chừa tôi ra
  Chiều nay ai đợi hiên nhà
  Nhớ người bạn cũ ở xa chưa về
  .
  Thăm bạn, chúc vui.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Còn lâu trời mới chừa ra
   Phải làm ướt hết cái tà áo xinh
   Đi đâu lại bước một mình
   Mũ đâu không đội tội tình tôi thương!

   Delete
 7. Chiều thu xưa người bỏ đi lặng lẽ
  Để ai ngồi chờ đợi ở bến sông
  Sóng không vỗ sao trong lòng xao động
  Mong thấy bóng người mờ ảo trong mơ

  Chiều thu này ai ngồi đong nỗi nhớ
  Chờ người đi xa trở lại chốn đây
  Nỗi nhớ kia sao đong mãi chẳng đầy
  Tay vốc gió tìm mùi hương xưa cũ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thương lắm bạn ơi mùa rụng lá
   Thu ngậm ngùi đành cắn chặt răng
   Dứt áo ra đi tình hơi quá
   Buồn lắm bạn ơi hiểu được rằng

   Mình tôi thất thểu dạo chơi trăng
   Mùa thu lạnh lắm mảnh sương giăng
   Có ai đếm xỉa tôi không nhỉ
   Mà lòng tôi nỗi nhớ vĩnh hằng.

   Cảm ơn bạn thân yêu , tôi phải bỏ chốn FB ấy, để bè bạn đỡ vương vấn về cái gọi Sỏi Hòn! Nhớ lắm mà!

   Delete

Thanks for reading and leaving a comment!