BÀI TRONG TRANG:

30/10/2014

VẪN KHÔNG ĐẶT TỰA          Hôm trước tôi có viết theo ngụ ngôn về câu chuyện ếch kêu đáy giếng.Quả thật vậy đời này đừng vỗ ngực ta là vô địch. Con ếch thường hay chết vì tiếng kêu , nhất là khi anh ta kêu trong sự rỗng tuếch của mình. Cũng cái ý đấy nay rộng thêm.
          Hóa ra bấy lâu, tôi cứ nghĩ mình cũng có chút hiểu biết, thực chất chả biết được là bao. Tôi chứng minh ngay bây giờ đây. Này nhé giả dụ nói về tình yêu.
         Bàn một chút về tình yêu nha. Người ta thường nói nghiêm túc nhất về tình yêu bằng cách định nghĩa về nó, ai cũng cố định nghĩa nó vào hai thời điểm chính; khi bắt đầu yêu hoặc khi đã hết yêu. Có đúng không ạ!
         Tôi hay là các bạn đều không suy nghĩ mạch lạc được khi đang yêu. Cũng như một người vừa trúng sổ số, bảo họ định nghĩa về tiền thì không thuyết phục, chưa nói là không ông nào nói sát nghĩa. Thế đấy bạn ạ! Bạn lại định cãi lại tôi chứ gì thì cứ gân cổ lên là vừa. Nhưng tôi hỏi tất cả các bạn nhé:
          Tình yêu nó là cái gì? Hỏi nghiêm túc nha, nếu xét về mặt ngôn ngữ nó là danh từ, là tính từ hay động từ. Nó là một chân lý, hay một lý tưởng. Có khi nó là một hiện tượng của thần kinh. Muốn là gì đi chăng nữa tôi dám chắc có lúc tôi đã yêu một gói mỳ tôm.
         Không, chưa thỏa mãn, nó còn hơn thế nữa, có khi còn là một tôn giáo ấy chứ… Bạn thấy không, có rất nhiều cách và nhiêu câu trả lời. Tuy không sai nhưng chẳng có câu nào trọn vẹn cả. 
         Chẳng qua những điều ta đã thấy cũng chỉ là cái cách tôn thờ tinh yêu và nâng tầm chủ quan về nó, cũng có thể chỉ xếp hạng nó thôi, chứ hoàn toàn chưa phải định nghĩa.
         Nhưng có một vấn nạn, Yêu là việc rất đau đầu. Phàm là sinh vật thì phải yêu thôi. Vài ông viết văn viết thơ thì tào lao, cho tình yêu là một cảm xúc đẹp, kỳ diệu và thậm chí thăng hoa. Chà! Nhẽ ! Tình yêu còn là một hành vi gắn liền với  cảm xúc. 
         Có thể tình yêu  thắp nên những cảm xúc dễ chịu. Có khả năng  gây nghiện. Giống như nghiện thuốc. Nhưng rồi đến một lúc nào đó bạn không còn yêu nữa, há há! Thế gọi là kháng nghiện. Có thể vẫn có những người yêu nhau, "nghiện" nhau suốt đời?
         Hoặc tệ hơn, yêu chỉ là tưởng tượng. Có thể!  Tưởng tượng nhưng hãy nói chính xác hơn,  nó hình thành từ thực tế, được xem xét dưới nhiều góc độ: Nghệ thuật, khoa học, cảm xúc, lịch sử, pháp luật... Có nhiều điều để nói.
        Tình yêu cần được thảo luận, được vun đắp. Vậy nếu ta không thể định nghĩa nó. Trên thực tế thì định nghĩa cái con khỉ. Cả loài người nhang nhác nói yêu nhau mà đã ai khái niệm chính xác được. Cũng chẳng có một câu nói nào của ai khi nói về tình yêu lại mang tính kinh điển ra hồn.
         Là tôi nghĩ thế và chính bản thân tôi cũng chẳng biết gì cả.

         Tôi có thể ba hoa không nhỉ, bạn hiểu ý tôi chứ. Dù tôi ba hoa đến mấy thì tôi cũng chẳng biết cái gì.

16 nhận xét:

 1. Trời xa xa lắm to to lắm
  Ai xòe tay che kín trời đâu
  Dăm ba chữ nghĩa ừ chảnh chọe
  Làm sao mặc áo qua khỏi đầu ...........
  ........
  Bàn và lạm bàn thôi anh ơi -chứ chúng ta ai dám -LÀM NGƯỜI BIẾT TUỐT -hả anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngồi buồn cứ ngứa chân tay
   Cái anh viết lóc rất hay ngứa mồm
   Thiên hạ vẫn giỏi vẫn khôn
   Thì thây kệ họ nguồn cơn chi tình
   Vậy mà vẫn cứ bực mình
   Thì vài ba chữ phẩm bình mà chơi.

   Hihi! Thì cũng luận tý cho vui mà em!

   Xóa
 2. Tình yêu ""là một hiện tượng của thần kinh"" ạ. :3

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhẽ vậy em ạ! Ngẫm cho kỹ thì gọi thế khéo mà đúng nhất đấy!

   Xóa
  2. Em cũng nghĩ như thế anh ạ.

   Xóa
  3. Tất lẽ dĩ ngẫu là vậy mà! hì hì!

   Xóa
 3. Như Hoàng Hữu với "Hai nửa vầng trăng'
  Em vẫn tin trăng sẽ tròn, sẽ đầy, sẽ....

  Cũng như tin ...nếu tình yêu mà lặng lẽ, sẽ bền lâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đấy ! Em lại làm anh nghĩ đến "Chữ D hoa như vầng trăng xẻ nửa" Chắc Không phải là "D" Trong chữ Dương Hifhif!

   Xóa
 4. Qua đọc bài viết của Sỏi.
  Việc lập luận lí lẽ trong những bài viết thì HB này dở tệ nên ít tham gia bàn hay phiếm Sỏi ạ. Thông cảm nha! (HB chỉ biết mỗi "thơ thẩn" thui...)
  Chúc Sỏi luôn vui và khỏe!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn HB!
   Sỏi cứ buồn thì lại viết và viết được gì cứ viết, lúc thơ khi văn xuôi mà cái gì cũng dở ẹc. thế mà đang có ý định gom lại chừng vài trăm cái đầu đề ... xem nó ra làm sao...!

   Xóa
 5. Thăm anh ngày chủ nhật -Anh này ,trốn vợ đi làm chén đi anh -gác bút lại một chút nhe -
  Chủ nhật vui vui -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. OK ! anh chờ mấy nay chẳng thấy ai gọi giờ có bạn đây rồi , may quá đi thôi em! Vợ sang năm mới nghỉ , giờ còn phải đi làm ...Hihi Mà cứ "vắng chủ nhà thì gà vọc niêu tôm" Cảm ơn em!

   Xóa
 6. Thăm Sỏi và nghe Sỏi bàn về vấn đề TY một chút thôi. Chỉ đọc và suy ngẫm thôi Sỏi à! Ngày chủ nhật thâm niềm vui bên gia đình nha Sỏi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Bằng Lăng thật nhiều, Luôn mong bạn và những vần thơ đằm thắm và khỏe mạnh!

   Xóa
 7. Là hiện tượng thần kinh- định nghĩa hay ko chịu nổi, thưa Bác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý! Hôm nay em ngoan chứ mọi hôm chắc "phán" "...hay đếu chịu nổi " Cơ ! Hihi!

   Xóa

Thanks for reading and leaving a comment!